RSS

Hội thảo “Họ Phí trong lịch sử dân tộc Việt Nam”

21 Feb

Theo www.baovanhoa.vn – 10 tháng trước

VH- Ngày 17.4, Hội đồng Phí tộc Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Họ Phí trong lịch sử dân tộc Việt Nam” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), công bố những kết quả sưu tầm, nghiên cứu bước đầu về dòng họ Phí Việt Nam.

Trong gần 3 năm, nhóm sưu tầm, nghiên cứu lịch sử dòng họ Phí đã tiến hành 80 cuộc điền dã, thu thập hơn 30 bộ gia phả cùng nhiều tài liệu quí như sắc phong, lệnh chỉ, văn chỉ, mật chỉ trên gỗ, trong đá, trên gạch nung, gia phả trên đá, văn bia trên mâm đồng… của họ Phí và các họ mang gốc Phí, tra cứu các bộ chính sử của nước ta và cho thấy dòng họ Phí có nguồn gốc lâu đời tại Việt Nam. Theo đó, họ Phí đã có tại Việt Nam khoảng 1600 năm và được chính sử ghi nhận từ 1553 năm trước (năm 467).

Đây là một dòng họ độc lập, thuần nhất, không phải là hậu duệ của bất cứ dòng họ nào. Trong 1.600 năm, lịch sử dòng họ Phí gắn với lịch sử dựng nước, giữ nước và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc; có nhiều nhà khoa bảng có nhiều đóng góp với lịch sử, đất nước. Bên cạnh đó, nhóm sưu tầm, nghiên cứu lịch sử dòng họ Phí cũng đã tìm ra 6 nhánh họ Phí chuyển thành các họ khác gốc họ Phí, trong đó có một nhánh họ Bùi gốc họ Phí đã tồn tại hơn 700 năm.

Sau cuộc hội thảo này, Hội đồng Phí tộc và các nhà nghiên cứu tiếp tục bổ sung, sưu tầm, nghiên cứu đánh giá, làm rõ thêm những đóng góp của dòng họ Phí Việt Nam vào tiến trình của lịch sử dân tộc.

Hoàng Anh

http://tintuc.xalo.vn/001286464047/hoi_thao_ho_phi_trong_lich_su_dan_toc_viet_nam.html

Advertisements
 
4 Comments

Posted by on February 21, 2011 in Uncategorized

 

4 responses to “Hội thảo “Họ Phí trong lịch sử dân tộc Việt Nam”

 1. Phí Quang Huy

  July 15, 2011 at 6:54 am

  Tôi thực sự rất tự hào vì trong huyết quản của mình có dòng máu họ Phí!

  Tôi tên là Phí Quang Huy, sinh năm 1987. Hiện đang là thành viên Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, hội viên TT Sống độc lập của NKT Hà Nội, người sang lập Tủ sách Vọng Ước. Tôi có ước mơ trở thành một giáo viên Tiếng Anh giỏi, xây dựng tủ sách cho mọi người, thành lập và quản lý một tổ chức từ thiện phi chính phủ. Rất mong được kết nối với những người cùng họ Phí ở khắp cả nước. Xin được chúc Phí tộc ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh cống hiến cho xã hội, tổ quốc Việt Nam nhiều hơn nữa. Xin trân trọng cảm ơn.

  Huy Peter
  Email: huy_sadless2008@yahoo.com
  Blog: tusachvonguoc.co.cc
  Website: tusachvonguoc.vicongdong.vn

   
 2. Phí Ngọc Thắng

  April 4, 2012 at 8:46 am

  Tôi là Phí Ngọc Thắng. hiện dang công tác tại Đăk Nông. Quê quán của tôi là Xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. rất mong kết nối với những người cùng họ trên khắp cả nước.
  Email: Nuiluacaonguyen@yahoo.com.

   
 3. Phí Mạnh Tùng

  August 9, 2012 at 1:12 pm

  Là một người mang dòng họ Phí, tôi luôn cảm thấy tự hào và càng tự hào hơn khi được biết, hiểu thêm về họ Phí trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Mong rằng những người con họ Phí đang sống ở Việt Nam và trên khắp thế giới luôn hướng về cội nguồn, thường xuyên trao đổi, đoàn kết xây dựng đất nước, ngày càng tô thắm truyền thống của dòng họ trong lịch sử dân tộc Việt Nam.
  http://www.facebook.com/pages/Gia-T%E1%BB%99c-H%E1%BB%8D-Ph%C3%AD/281119351972346
  Tôi là Phí Mạnh Tùng, đang học tiến sỹ tại ĐHTH Dầu khí Gubkin – Liên Bang Nga

   
 4. Phí Minh Quyên

  March 23, 2013 at 7:20 pm

  ơ tưởng họ trung quốc mà?

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: