RSS

Họ Phí trên Wikipedia (đã được cập nhật và chỉnh sửa)

26 Feb

Phí là một họ của người châu Á. Họ này có mặt ở Việt Nam và Trung Quốc (Hán tự: 費, Bính âm: Fei). Trong danh sách Bách gia tính họ này xếp thứ 65.Trong lịch sử các Triều đại họ Phí rất có uy tín trong sử sách

Người Trung Quốc họ Phí nổi tiếng

Người Việt Nam họ Phí nổi tiếng

  • Lịch sử Việt Nam đã ghi lại có gần 30 nhân vật họ Phí, trong đó có 02 vị là Thượng thư, 07 vị đã đỗ tiến sĩ trong các triều đại phong kiến. Trong đó có:

+ Phí Mộc Lạc, là người có tài năng được Thượng hoàng đổi tên là Bùi Mộc Đạc vào năm 1304, từ đó ông trở thành ông tổ của một dòng họ Bùi lớn đương đại, đồng thời là ông tổ của một dòng họ Bùi gốc Phí là khai quốc công thần của Nhà Lê, bắt đầu là Bùi Quốc Hưng ” Khai quốc công thần thời Lũng Nhai”

+ Phí Yêm: Cụ là quan Trung lang tướng và cử làm Thứ Sử Giao Châu năm 457 – 458 thời tiền tống là Tống hiếu vũ đế.

  • Trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, họ Phí có 03 vị tướng là:

+ Phí Triệu Hàm, Thiếu tướng nguyên Phó Tư lệnh kiêm chính ủy quân khu Thủ đô

+ Phí Văn Hải, thiếu tướng nguyên Phó tư lệnh binh chúng Tăng – Thiết Giáp, Phó tư lệnh quân đoàn 21.

+ Phí Quốc Tuấn, Thiếu tướng hiện đang là Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

Ngoài ra có một số vị như:

+ Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

+ Phí Tiến Sơn, tên thật là Phí Tiền Sơn đạo diễn phim truyền hình Việt Nam

Dòng họ Phí Việt Nam

Có một tờ báo đã viết: ” Theo cuốn gia phả mà ông Phí Quang Đoán, con cháu nhiều đời của cụ Phí Yêm đang giữ, thì khi sang Giao Châu nhận nhiệm vụ, đi đến vùng đất liền cách biển không xa, cực kỳ hoang vu, cỏ cây lau lách rậm rạp, phù sa màu mỡ, nên cụ Phí Yêm đã dừng chân, dựng trại…”

Tài liệu này sai! Cụ Phí Quang Đoán không hề có gia phả gốc, mà chỉ có gia phả mới viết lại cách đây chừng hơn 20 năm. Gia phả này cũng không hề có tên Phí Yêm. Cụ Đoán chỉ biết tên cụ Phí Yêm vào năm 2008 khi đoàn nghiên cứu của dòng họ Phí, do ông Phó chủ tịch Hội đồng Phí tộc Việt Nam xuống làm việc với dòng họ Phí ở đây và đi xem các ngôi mộ cổ trong khu vực này, chứ chưa hề thám sát . Sau đó năm 2010, có một phóng viên là Phạm Ngọc Dương xuống viết bài về các ngôi mộ tổ, cụ Đoán đã mạo nhận đây là mộ cụ Phí Yêm, và coi đây là mộ tổ của họ Phí ở Việt Nam. Điều đáng tiếc là nhà báo Phạm Ngọc Dương đã không thẩm tra lại tài liệu này ở ngay Hà Nội nên dẫn đến bà con họ Phí không tin vào tác giả.

Thay mặt Hội đồng Phí tộc Việt Nam, chúng tôi xin thông báo, chúng tôi hiện đang lưu giữ gần 40 bộ gia phả của dòng họ Phí ở Việt Nam, và 5 bộ gia phả các họ từ họ Phí chuyển đi, nhưng vẫn giữ gốc tổ của họ mình là họ Phí, như họ Bùi gốc họ Phí ở Hương Sơn – Hà Tĩnh, trong đó có cả Ngọc phả của Tả tướng Thủy quân Phật Nguyệt, Tổng Trấn hồ Động Đình, Bà là một trong nhiều nữ tướng của Hai Bà Trưng. Bà có mẹ đẻ là người họ Phí. Điều này chứng tỏ, vào những năm đầu thế kỷ thứ nhất sau công nguyên đã có họ Phí của Việt Nam. Hiện nay chúng tôi đang giữ Thần tích, thần sắc, Ngọc phả của Bà. Bà đang được nhân dân ở ba xã của huyện Thanh Ba – Phú Thọ thờ cúng với những lễ nghi của tổ tiên họ Phí. Ngoài ra, chúng tôi đang có 3000 tấm ảnh về dòng họ Phí ở Việt Nam, trong đó có ảnh gia phả họ Phí trên Gỗ, Bia đá, trên Mâm đồng, tất cả gia phả và ảnh đều cho thấy Phí Yêm không phải là tổ của họ Phí ở Việt Nam.

Nguồn tài liệu chính thống của dòng họ Phí hiện do ông Phí Văn Chiến – Phó chủ tịch Hội đồng Phí tộc Việt Nam đang lưu giữ.

P/S: Chào bạn, nếu bạn cũng là người họ Phí, khi đọc được bất cứ tài liệu nào về họ Phí, bạn vui lòng liên lạc với bạn Phí Văn Hòe theo địa chỉ      phivanhoe@gmail.com  Trong mail, ngoài các thông tin về họ tên, số điện thoại, email của bạn, bạn vui lòng add thêm link của những tài liệu mà bạn đọc được để chúng tôi tiện so sánh và tra cứu. Cám ơn các bạn/ các anh/chị…rất nhiều.

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on February 26, 2011 in Uncategorized

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: